यावर आपले मत नोंदवा

खुमासदार चटणी


 [ Friday, August 25, 2006 06:13:07 pm]
 
 कच्च्या टोमॅटोची भाजी वा चटणी मराठी कुटुंबांमध्ये अनेकदा केली जाते. दक्षिण भारतातल्या तामिळनाडूमध्ये केली जाणारी लाल टोमॅटोची चटणी खूपच मस्त लागते. करण्याची पद्धतही सोपी आहे. पाव किलो टोमॅटो कापायचे. तेवढाच मदासी कांदा (अगदी लहान आकाराचा-जो दक्षिण भारतीयांच्या दुकानात हमखास मिळतो), चार लाल सुक्या मिरच्या, चमचाभर धणे, चवीपुरतं आलं, अर्धा चमचा बडीशेप, थोडंसं जिरे आणि दोन बोटं चिंच.
 
 छोटे कांदे, जिरे, धणे, बडीशेप, आलं, चिंच हे सारे प्रकार थोड्याशा तेलात तळून घ्यायचे. कांदा लालसर झाल्यावर त्यात चिरलेेले टॉमेटोचे तुकडे घालायचे आणि कांद्याबरोबर बऱ्यापैकी मिक्स होईपर्यंत तळायचे. तळलेले हे पदार्थ गार झाल्यावर मिक्सरमध्ये घालून अगदी बारीक होईपर्यंत वाटायचे. ही चटणी इडली, डोसा यांच्याबरोबरच नव्हे, तर चपातीबरोबरही खायला मस्त लागते. या चटणीमुळे वेगळ्या चवीचं सँडविच खायला मजा येईल. टोमॅटो सॉस वा केचपऐवजी ही चटणी उत्तम! टोमॅटो आणि चिंचेमुळे आंबटपणा असलेल्या चटणीला लाल मिरच्या आणि मदासी कांदा खुमासदार, खमंग बनवतात. कर्नाटक व केरळमध्ये या चटणीमध्ये नारळ घालतात, तर आंध्र प्रदेशात ती खूप तिखट असते. मुंबईतल्या काही हॉटेलांमध्ये अशी चटणी मिळत असली, तरी ऑथेंटिक चटणी ती नव्हे. कारण हॉटेलात सर्व कस्टमर्सचा विचार करून चटणीही मिळमिळीत केली जाते.
 
 – खवय्या

Advertisements

About श्रेया

I am Blogger, Blogger Designing, Creating E books, Content writing etc. are my hobbies.

प्रतिक्रिया व्यक्त करा

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / बदला )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / बदला )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / बदला )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / बदला )

Connecting to %s

%d bloggers like this: